Ẩm thực Hà Tiên là sự kết hợp linh hoạt, hài hòa giữa các nguyên liệu đặc sản của địa phương đã tạo nên nét ẩm thực độc đáo và đa dạng cho vùng đất nơi đây. Thưởng thức ẩm thực Hà Tiên sẽ có cơ hội khám phá chuyến phiêu lưu của vị giác, vùng đất Hà Tiên còn có nền ẩm thực đa dạng, pha trộn độc đáo giữa ẩm thực của 3 dân tộc: Kinh – Hoa – Khmer, tiêu biểu là các món ăn: Bún kèn, hủ tiếu hấp, canh chua sả nghệ cá nhám giàu, gà đốt, gỏi cá trích, gỏi sầu đâu, xôi Hà Tiên, bánh thốt nốt, bánh bao chỉ,...
Gỏi Sầu Đâu
Gỏi sầu đâu là món gỏi đặc trưng của người dân Hà Tiên. Sự kết hợp giữa vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu, vị mặn của khô cá cùng nhiều nguyên liệu đa dạng mang lại cho món ăn hương vị độc đáo, khó quên. Nếu có dịp ghé chợ Hà Tiên, vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch du khách có thể thấy từng bó lá và hoa sầu đâu được bầy bán trong chợ.
Thường người dân mua lá non và bông sầu đâu về, trộn chung với các nguyên liệu khác như: Cá trê hay cá lóc, thịt ba chỉ, tôm, dưa leo, củ cải trắng... tạo nên món gỏi sầu đâu đặc trưng nổi tiếng ở vùng đất này. Gắp một miếng gỏi sầu đâu chấm với một ít nước mắm me và thưởng thức. Du khách sẽ cảm nhận vị béo của thịt, ngọt của tôm cá, chua của me, giòn giòn của dưa leo và củ cải hòa lẫn vị hơi đắng của lá sầu đâu thấm dần vào vị giác tạo nên một cảm giác lạ miệng và thơm ngon.
Gỏi Cá Trích
Gỏi cá trích là món ăn khá phổ biến tại các tỉnh thành ven biển. Tuy nhiên, có dịp thưởng thức gỏi cá Trích Hà Tiên thì bạn sẽ cảm nhận hương vị rất khác biệt. Vùng biển Hà Tiên đã nuôi dưỡng nên loại cá chích ngọt thịt, hương vị đậm đà. Rồi qua bàn tay khéo léo của con người Hà Tiên, món Gỏi cá trích càng trở nên đậm đà, hấp dẫn. Để có món gỏi cá trích ngon, chất lượng, người nấu phải chọn những con cá tươi, tròn mẩy. Sau đó, cá được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, vây, đuôi và phần bụng, rửa sạch thì để ráo nước, dùng dao mỏng xẻ dọc hai bên thân để lấy thịt, loại bỏ xương.
Nguyên liệu ăn kèm gồm có hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, dừa nạo, đậu phộng rang vàng bóc vỏ, thêm tỏi băm phi vàng, rau sống... Sắp cá ra dĩa, nặn một chén nước cốt chanh tươi, rưới đều lên cá, trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau. Điều làm nên vị đặc biệt của món gỏi này phải kể đến nước chấm. Nước chấm được pha từ tương hột giã nát, cho thêm ớt và đậu phộng rang, làm nên hỗn hợp mặn mặn, chua, cay, ngọt và béo ngậy rất độc đáo.
Bok-Lo-Hong
Người dân Khmer tại Hà Tiên đã chế biến món ăn này trở thành một món ăn rất đặc biệt. Không chỉ “gây nghiện” cho người dân bản xứ, món ăn này còn được xem như một món ăn “đãi khách” phương xa vì hương vị ngon và lạ của nó. Công đoạn và nguyên liệu để làm món Boklhong cũng khá phong phú gồm: đu đủ xanh gọt vỏ, bào thành sợi dài, ba khía muối và mắm ruốc.
Trộn ba nguyên liệu này lại bỏ vào cối và dùng chài nhỏ để “đăm” cho mắm ruốc và ba khía hòa quyện hương vị thấm vào đu đủ. Sau đó, sẽ cho tôm khô, cà chua, rau muống, bắp cải, dưa leo, chanh và nước me vào trộn đều, cho thêm chút gia vị. Sau khi bày ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng rang, rau thơm và ớt bằm nữa để tăng thêm vị thơm ngon đặc trưng của món ăn
Kết Luận
Bài viết vừa chia sẻ đến du khách những món ăn đặc sản thơm ngon của người dân Hà Tiên được người dân và khách du lịch vô cùng yêu thích. Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất Hà Tiên, Kiên Giang, ngoài thăm thú cảnh quan đẹp, bạn đừng quên nếm thử những món đặc sản của vùng đất này. Những món ăn mang đậm hương vị của vùng đất Hà Tiên xinh đẹp đảm bảo sẽ làm bạn nhớ mãi không quên ngay lần đầu nếm thử.