Tin tức - Sự kiện
Mùng 5/5 nhớ hương vị bánh Trạng quê nhà!
[ Cập nhật vào ngày 14/06/2021 ] - [ Số lần xem: 211 ]

Nét văn hóa đặc trưng của quê hương Hà Tiên tôi vào ngày mùng 5/5 âm lịch còn gọi là Tết Đoan Ngọ hay tết Đoan Dương.


Nét văn hóa đặc trưng của quê hương Hà Tiên tôi vào ngày mùng 5/5 âm lịch còn gọi là Tết Đoan Ngọ hay tết Đoan Dương. Đây là giai đoạn chuyển mùa nên rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, là thời điểm bắt đầu cho những ngày nắng nóng gay gắt trong năm. Dân gian ta còn gọi đây là ngày tết diệt sâu bọ vì người dân cho rằng đây là thời điểm sâu bọ côn trùng phát triển gây bệnh cho con người, vật nuôi và cây cối nên cần phải diệt trừ.

91f2a95ad203265d7f12.jpg

 Vào ngày này, những gia đình người Hoa thường có tục lệ trước giờ ngọ 3 khắc sẽ treo trên cửa ra vào nhà một nắm lá ngải cứu hoặc một nhánh xương rồng để ngăn chặn tà khí đi vào nhà. Ngoài ra, vẫn còn những gia đình giữ tập tục nấu nước tắm bằng các loại thảo mộc như: ngải cứu, bạch ngọc lan, bồ kết, lá bưởi, lá sả, gừng, hương nhu, vong mã đề… để phòng bệnh ngoài da, xua tan tà khí, mang lại sự thoải mái chơ cơ thể.

c9e166f862a196ffcfb0.jpg

Trước đó 2 ngày, những chiếc bánh Trạng be bé xinh xinh cũng được những người thợ làm bánh gói một cách tỉ mỉ nhìn vô cùng đẹp mắt trông như một chiếc bánh ú, bánh ít thu nhỏ nhiều lần (khoảng 2 đến 3cm). Bánh Trạng quê tôi được làm từ loại nếp thơm dẻo đem ngâm với nước tro để qua đêm rồi vo sạch lại và gói bằng những chiếc lá tre, lá trúc. Được người dân mua về cúng trên bàn thờ gia tiên cùng những bó hoa dân dã mộc mạc.

 Một chiếc bánh Trạng ngon sau khi lột bỏ lớp lá gói bên ngoài sẽ thấy bột bánh trong, màu sáng tự nhiên và mang theo mùi thơm đặc trưng của bánh. Khi ăn, bánh được chấm với đường cát trắng mịn. Bánh cho vào miệng có độ mềm dẻo cùng mùi thơm dịu hòa quyện của nếp với nước tro tàu và lá tre.

Nếu bạn đến Hà Tiên quê tôi vào dịp Tết Đoan Ngọ, bạn hãy ra chợ vào sáng sớm để bắt nhịp đời sống của người dân xứ biển và mua bánh Trạng mang về thưởng thức nhé! Bánh Trạng quê tôi được cột thành chùm bán theo chục hoặc trăm, một chùm có 50 chiếc. Bánh có 2 loại không nhân và có nhân (bánh có nhân gọi là bánh ú nước tro, nhân bánh làm từ đậu xanh nhuyễn có vị ngọt).

3fc4e5459e1c6a42330d.jpg

Bánh có thể giữ được khoảng 3 đến 4 ngày là vẫn giữ được hương vị thơm dẻo. Bánh được bán với giá từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng/ 100 chiếc. Bánh có nhân có giá từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/ chiếc. Mùng 5/5 nhớ hương vị bánh Trạng quê nhà!
Văn phòng trung tâm

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

0
1
2