Tin tức - Sự kiện
Tết Canh Tý năm 2020 đôi điều về con chuột trong văn hóa phương Đông
[ Cập nhật vào ngày 20/02/2020 ] - [ Số lần xem: 743 ]

Nói đến Chuột có lẽ ai cũng biết và am hiểu về nó. Chuột là con vật nhỏ bé xuất hiện khắp mọi nơi trên thế giới và rất quen thuộc với cuộc sống của người dân. Chuột tồn tại sóng đôi trong nền nông nghiệp lúa nước, nó có sức sống bền bỉ và được biết đến là một con vật rất tinh ranh, nhạy bén, linh hoạt, biết tính toán kỹ lưỡng trước khi hành động, chính vì vậy mà Chuột luôn tồn tại và liên tục phát triển theo cấp số nhân, đồng thời với đặt tính thông minh nhanh nhẹn nên Chuột là con vật được đứng đầu khi sắp xếp thứ tự 12 con giáp.


Từ xa xưa cho đến xã hội hiện đại, Lịch vạn niên là cuốn lịch không thể thiếu được trong mỗi gia đình Việt Nam. Theo lịch vạn niên, người Việt mình vừa dùng cả Dương lịch và Âm lịch song song với nhau trong cuộc sống hàng ngày, Dương lịch thường áp dụng trong các giao dịch hành chính như: xem ngày giờ cho công sở, học hành và các giao dịch khác, đối với Âm lịch đa số dùng để chọn ngày lành tháng tốt khi tiến hành làm những công việc trọng đại trong đời sống như: động thổ, xuất hành, khai trương, cưới hỏi… nhằm hướng tới bình an, thuận lợi, hanh thông cho bản thân và gia đình, ngoài ra Âm lịch còn được áp dụng vào nông vụ để theo con trăng biết con nước ròng nước lớn, để cấy trồng và đánh bắt các loại thủy hải sản.

Theo văn hóa Phương Đông, lịch được xác lập theo chu kỳ thay đổi đều đặn của Mặt trăng, và 12 con giáp là tập hợp 12 con vật ứng với 12 giờ trong ngày, 12 tháng trong năm và 12 năm trong một giáp. Do đó, cứ hết tháng 12 âm lịch (tức tháng Chạp) chính là thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, cũng là lúc mọi người thường quây quần bên nhau để tận hưởng bầu không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm tất bật học tập, làm việc và chạy đua với cuộc sống để tiếp tục một năm mới với mọi sự khởi đầu mới, cuộc sống lại bắt đầu một chu trình mới của một năm. Dựa theo 12 con giáp thì Chuột là con vật đứng đầu trong 12 con giáp và Heo được xếp vào vị trí cuối cùng, vì vậy kết thúc năm Kỷ Hợi (năm 2019) tiếp đến sẽ là năm Canh Tý (năm 2020) hay còn được gọi là năm con Chuột.

Nói đến Chuột có lẽ ai cũng biết và am hiểu về nó. Chuột là con vật nhỏ bé xuất hiện khắp mọi nơi trên thế giới và rất quen thuộc với cuộc sống của người dân. Chuột tồn tại sóng đôi trong nền nông nghiệp lúa nước, nó có sức sống bền bỉ và được biết đến là một con vật rất tinh ranh, nhạy bén, linh hoạt, biết tính toán kỹ lưỡng trước khi hành động, chính vì vậy mà Chuột luôn tồn tại và liên tục phát triển theo cấp số nhân, đồng thời với đặt tính thông minh nhanh nhẹn nên Chuột là con vật được đứng đầu khi sắp xếp thứ tự 12 con giáp. Ngoài ra Chuột là một con vật có khả năng sinh sôi nảy nở nhanh và nhiều hơn bất cứ loài vật khác nên mặc dù là loài vật phá hoại nhưng theo quan niệm dân gian, nơi nào có Chuột tìm đến là nơi đó có của ăn của để dồi dào, đặc biệt đối với người dân Miền tây, trong đêm giao thừa mà nghe tiếng Chuột kêu lít chít đâu đó quanh nhà cũng làm không ít người mừng rỡ, vì họ tin rằng đó là dấu hiệu của một năm mới sung túc, mùa màng bội thu.

Chính vì vậy mà trong phong thủy, dân gian thường dùng hình ảnh của Chuột để tượng trưng cho dấu hiệu của một sự khởi đầu mới, sung túc, thịnh vượng, con cháu đầy đàn. Nhiều người thường bày trí tượng Chuột mạ vàng trong nhà với mong muốn bản thân và các thành viên trong gia đình có khả năng đối phó khéo léo với bất cứ tình huống nào trong cuộc sống và trong công việc, tìm ra được hướng đi tốt nhất, tránh bị mắc bẩy của những kẻ gian xung quanh. 

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, những người sinh vào năm con Chuột sẽ sở hữu những tính cách tốt đẹp tương tự những đặc tính của con Chuột, là người thông minh, chăm chỉ, cần cù, không dễ bị suy sụp cho dù gặp hoàn cảnh khó khăn nào và luôn đấu tranh cho cuộc sống của mình, chính từ đầu óc thông minh nhanh nhẹn, có cái nhìn sắc bén và luôn khéo léo trong xử lý tình huống nên người tuổi Chuột có thể thành công trong mọi công việc./.

văn phòng Trung tâm

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

0
1
2