Ẩm thực ngọt
Bánh thốt nốt
[ Cập nhật vào ngày 19/12/2017 ] - [ Số lần xem: 4379 ]

Bánh thốt nốt là món bánh đặc sản của người dân Khmer tại Hà Tiên, nhìn ngoài không mấy hấp dẫn nhưng khi mở gói ra thì ngon mắt vô cùng, làm khách phương xa nhớ nhung không chỉ ở màu vàng đặc trưng từ nước thốt nốt, mà còn ở cái vị bùi bùi của bột gạo và béo ngậy của dừa.


Thốt nốt là cây thân thẳng, mọc nhiều ở vùng Tịnh Biên, Tri Tôn (tỉnh An Giang) và vùng Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang). Cây thốt nốt ngoài việc cho đường, làm thức uống giải khát, trái thốt nốt chín vàng có mùi thơm, có thể làm ra một số loại bánh, phổ biến nhất là bánh thốt nốt.

Người dân Khmer tại Hà Tiên đã chế biến ra món ăn dân dã mà tinh tế từ những nguyên liệu đặc trưng của địa phương. Bánh thốt nốt được làm từ trái thốt nốt, đường thốt nốt, dừa và bột gạo.

Công đoạn để làm bánh khá đơn giản, người ta lấy gạo đã ngâm xay thành bột và ủ một đêm cho lên men, bánh ngon hay không vẫn ở khâu ủ bột. Trái thốt nốt chín vàng, lột vỏ, tách đôi lấy phần xơ màu vàng chà vào rổ, phía dưới có thau hứng nước. Khi bột gạo đã khô bớt nước, cho phần nước của trái thốt nốt đã chà vào trộn đều. Sau đó cho đường thốt nốt vào tiếp tục trộn đến khi tan hết, để chút dừa nạo vào trộn lần nữa rồi để cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng. Bánh được gói trong tấm lá chuối hoặc lá thốt nốt, để bánh vào xửng, hấp trên lửa to khoảng 15 phút là bánh chín.

                                                     image2 (2).JPG

Bánh thốt nốt nhìn ngoài không mấy hấp dẫn nhưng khi mở gói ra thì ngon mắt vô cùng, làm khách phương xa nhớ nhung không chỉ ở màu vàng đặc trưng từ nước thốt nốt, mà còn ở cái vị bùi bùi của bột gạo và béo ngậy của dừa.

Du khách có thể tìm mua bánh thốt nốt tại Khu du lịch Mũi Nai, điện thoại 0977.939.241 (gặp Ý Si)  hoặc chợ Hà Tiên./. 
Văn phòng Trung tâm

 

Liên kết

0
1
2