Ẩm thực ngọt
Lễ cúng trăng mùa cốm
[ Cập nhật vào ngày 26/10/2017 ] - [ Số lần xem: 987 ]

Cứ vào Rằm tháng 10 âm lịch hằng năm, khi trăng tròn đầy là đồng bào Khmer tại Hà Tiên nói riêng và các tỉnh nam bộ nói chung lại long trọng tổ chức lễ Ok-om-bok, lễ cúng trăng hay còn gọi là lễ “Đút cốm dẹp", để tưởng nhớ công ơn của Mặt trăng, vị thần điều tiết mùa màng, mang lại ấm no.


Cứ vào Rằm tháng 10 âm lịch hằng năm, khi trăng tròn đầy là đồng bào Khmer tại Hà Tiên nói riêng và các tỉnh nam bộ nói chung lại long trọng tổ chức lễ Ok-om-bok, lễ cúng trăng hay còn gọi là lễ “Đút cốm dẹp", để tưởng nhớ công ơn của Mặt trăng, vị thần điều tiết mùa màng, mang lại ấm no. Việc tổ chức cúng trăng vào đêm rằm cũng là thời gian thu hoạch hoa màu, trong đó có lúa nếp, nên người ta chọn nếp để làm cốm dẹp dâng cúng thần Mặt trăng và cùng nhau thưởng thức, với hy vọng năm sau mùa màng sẽ tiếp tục bội thu, dân làng an cư lạc nghiệp.  Cốm được sản xuất từ lúa nếp non và qua nhiều công đoạn với các bước làm khác nhau từ lúc gặt lúa nếp non cho đến thành phẩm:

20161111_095809 (1).jpgSàng lọc thóc: Lúa mới gặt về cần được tuốt, lấy thóc. Sau đó sàng bỏ rơm, đãi qua nước để loại bỏ các hạt thóc lép.

Rang Thóc: Thóc sau khi đãi sạch, cho vào chảo rang, quá trình rang phải đảo đều thóc, bếp lò để rang cốm nếu cầu kỳ thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi, chảo rang thường bằng gang đúc. Rang khoảng 30 phút thì xem thử bằng cách đặt 5 hạt lên miếng gỗ, dùng ngón tay miết mạnh, nếu thấy hạt "2 quằn 3 róc", tức 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3 hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn là được. 

Giã Cốm: Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ, mỗi mẻ khoảng vài kilogam vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay 10 phút, thấy có trấu thì xúc ra sảy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 7 lần giã là hoàn tất. Người giã cốm thường giã đến lần thứ 5 thì phân loại thành 3 loại: cốm rót, cốm non và cốm già, sau đó mới giã riêng từng loại trong hai lần cuối.

Về Hà Tiên hòa cùng văn hóa của người Khmer Nam Bộ trong lễ hội Ok-om-bok 2016 mừng một năm mùa màng bội thu, thưởng thức hương vị ngọt, thơm từ “cốm dẹp” và chiêm ngưỡng non nước hữu tình của vùng đất thơ mộng này.
Văn Phòng Trung Tâm

 

Liên kết

0
1
2