Ẩm thực mặn
MÓN NGON TỪ BIỂN – KHÔ CÁ ĐỎ PHƠI MỘT NẮNG
[ Cập nhật vào ngày 10/12/2021 ] - [ Số lần xem: 3483 ]

Hôm nay, tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn những món ăn vặt đặc sắc rất riêng của Hà Tiên, đó là món “khô cá Đỏ phơi một nắng”.


Hôm nay, tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn những món ăn vặt đặc sắc rất riêng của Hà Tiên, đó là món “khô cá Đỏ phơi một nắng”.

Cá Đỏ là loài cá biển sống ở vùng nhiệt đới, cá như tên gọi có màu hồng đỏ nhạt, thân hình thoi thon nhỏ, cá có chiều dài khoảng 7cm, thân cá khoảng 2cm, thịt cá ngon, ngọt thường được người dân quê tôi chế biến thành món ăn trong những bữa cơm gia đình như: cá Đỏ kho hành, kho tiêu, làm chả, muối chiên, chiên tươi… hoặc xẻ thịt cá làm khô khi vào mùa để giữ ăn được lâu. Cá có quanh năm nhưng thường rộ vào khoảng tháng 4, 5 âm lịch. Giá cá Đỏ tươi khá bình dân dao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/ ký.

z3008972755242_9dbeab20e8379acfc521b8dcc6d8821b.jpg

Khô cá Đỏ phơi một nắng được chế biến khá đơn giản nhưng độ ngon thì không cần phải “lăn tăn” bàn cãi.

Các bước tiến hành để cho ra một mẻ khô cá Đỏ thơm ngon chất lượng như sau:

Cá tươi mua về làm và rửa sạch, để ráo nước, xẻ đôi cá theo chiều dọc để rút bỏ xương giữa, sau đó giã nhuyễn tỏi, tiêu, đầu hành lá, gia vị gồm nước mắm ngon, đường, bột ngọt rồi cho cá vào trộn ướp chung với gia vị cho thấm đều. Tiếp theo xếp cá lên nia hoặc lên giàn phơi, sau đó phủ lên một lớp vải thưa mỏng để tránh ruồi, bụi bám vào, phơi cá dưới nắng tốt vài tiếng để thịt cá xăn lại nhưng vẫn còn độ mềm là được (thường cá sẽ được phơi trong khoảng thời gian từ 9h30 đến 15h để lấy được nắng đẹp cho cá khô ngon).

Cá Đỏ phơi một nắng ăn kèm với gỏi đu đủ muối chua cay thì rất là hấp dẫn và không bị ngán. Món khô cá Đỏ một nắng ngon ngoài công đoạn chọn cá tươi ướp vừa ăn và phơi đủ nắng ra thì việc làm gỏi đu đủ muối chua cay ăn kèm rất là quan trọng. Đu đủ phải chọn trái già “mỏ vịt” càng tốt để khi lên đồ chua sẽ cho màu đẹp mắt và có vị thơm ngọt tự nhiên của đu đủ.

Công đoạn thực hiện để cho ra một hủ gỏi đồ chua đu đủ như sau: Đu đủ gọt bỏ vỏ rửa sạch mủ, bào sợi cho vào thau nước muối pha loãng cho sạch và giảm mùi hăng của mủ, vớt ra phơi ráo nước. Sau đó đem ngâm với hỗn hợp nước mắm gồm: nước mắm ngon, dấm, đường, tỏi, ớt sừng, ớt hiểm dây giã nhuyễn, ớt sừng thái lát, nêm nếm vừa ăn sao cho gỏi đồ chua đu đủ khi ăn giòn thơm và có đủ vị chua cay mặn ngọt vừa miệng là được. Gỏi đồ chua đu đủ để khoảng một ngày cho thấm và dùng trong ngày đó là ngon nhất.

z3008972103869_148f852c3208f0b2ef637061da633d34.jpg

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món khô cá Đỏ nướng ăn kèm đồ chua được bày bán trên vỉa hè các con đường lớn nhỏ trong nội thành Hà Tiên.

Khô cá Đỏ sau khi đã phơi một nắng đem lên nướng trên bếp than hồng khi cá chín sẽ mang đến hương thơm ngào ngạt, ăn kèm với gỏi đồ chua đu đủ thơm ngon đậm vị sẽ là món ăn vặt nhâm nhi cùng người thân, bạn bè vô cùng lý tưởng mà bạn nhớ đừng nên bỏ qua khi đã đến vùng đất Hà Tiên hiền hòa, mến khách và nên thơ này nhé!




Văn phòng Trung tâm Theo Văn phòng Trung tâm

 

Liên kết

0
1
2