Ẩm thực mặn
Gỏi cá trích – món ăn đặc sản của thành phố biển Hà Tiên
[ Cập nhật vào ngày 11/11/2021 ] - [ Số lần xem: 2706 ]

Khi du khách đến với Hà Tiên không những được chiêm ngưỡng cảnh đẹp, mà còn được thưởng thức ẩm thực địa phương, với những đặc sản được chế biến từ sản vật biển mang lại chính là gỏi cá trích      Hà Tiên là một vùng đất có đồng bằng, có rừng núi, có biển, sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người Hà Tiên hết sức đa dạng và phong phú. Chính vì lẽ đó, khi du khách đến với Hà Tiên không những được chiêm ngưỡng cảnh đẹp, mà còn được thưởng thức ẩm thực địa phương, với những đặc sản được chế biến từ sản vật biển mang lại chính là gỏi cá trích. Món ăn này vốn chẳng xa lạ gì đối với mọi người. Nhưng đặc biệt của gỏi cá trích Hà Tiên với những đặc điểm riêng về nguyên liệu, công thức chế biến đã tạo nên món gỏi đặc trưng nổi tiếng ở vùng đất này.
FB_IMG_1636600375846.jpg
      Cá trích là loài cá giống như cá mai nhưng to hơn, da có màu hơi xanh, xương nhỏ, thân dài, mỏng, được nhiều người ưa thích nhờ thịt ngon và giàu dinh dưỡng. Hàng năm, vào khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch, đến mùa gió Tây Nam thổi vào đất liền là thời điểm ngư dân Hà Tiên vào vụ cá trích nhiều và ngon nhất trong năm.  
     Để có món gỏi cá trích ngon, chất lượng, người nấu phải chọn những con cá tươi vừa được ngư dân đánh bắt lên, tròn mẩy lớn hơn ngón tay để phần thịt thơm, béo ngọt, ít tanh. Sau đó, cá được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, vây, đuôi và phần bụng, rửa sạch thì để ráo nước, dùng dao mỏng xẻ dọc hai bên thân để lấy thịt, loại bỏ xương. Nguyên liệu ăn kèm gồm có hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, dừa nạo, đậu phộng rang vàng bóc vỏ tán nhuyễn, thêm tỏi băm phi vàng, rau sống và ngò rai... Sắp cá ra dĩa, nặn một chén nước chanh tươi, rưới đều lên cá, trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau. Điều làm nên vị đặc biệt của món gỏi này phải kể đến nước chấm. Nước chấm được pha từ tương hột giã nát, cho thêm ớt và đậu phộng rang giã nhỏ vào, làm nên hỗn hợp mặn mặn, chua, cay, ngọt và béo ngậy  rất độc đáo. 
FB_IMG_1636600371852.jpg
     Khi thưởng thức, bạn lấy miếng bánh tráng mỏng cho rau sống, dưa leo, gỏi cá, rồi cuộn tròn lại, chấm với một ít nước chấm và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận vị tươi ngon của thịt cá trích, ngậy béo với phần dừa nạo, mùi rau thơm hòa quyện cùng nước chấm cay nồng đậm đà sẽ làm thực khách nhớ mãi khi trải nghiệm, thêm ly rượu đế thì càng thú vị. Ai chưa từng ăn vì ngại cá sống thì cứ thử một lần cho biết, bảo đảm không có chút gì gọi là tanh, không ăn thì thật là uổng vì trong đời ăn uống thiếu một món gọi là hải vị.
FB_IMG_1636600366021.jpg
     Để thưởng thức món gỏi cá trích du khách có thể tìm đến các địa điểm sau:
     1. Quán ăn Hồng Hải - Số 38 Quốc lộ N1, Ấp ngã tư, xã Thuận Yên, thành phố Hà Tiên; Điện thoại: 0988.382.502.
    2. Quán ăn Trung Kiên - Ấp Rạch Núi, xã Thuận Yên, thành phố Hà Tiên (ngã 3 cây bàng); Điện thoại: 0916.065.069 hoặc 0815.878.087.Văn phòng Trung tâm Theo Văn phòng Trung tâm

 

Liên kết

0
1
2