Ẩm thực mặn
Bánh Tét ngày Tết
[ Cập nhật vào ngày 20/02/2020 ] - [ Số lần xem: 1292 ]

Có thể nói, bánh tét với ý nghĩa là “uống nước nhớ nguồn”, hướng về nguồn gốc tổ tiên, cầu chúc cho sự ấm no, đa tạ đất trời cho người dân làm ăn thuận lợi. Bánh tét là món ăn đặc trưng của dân tộc, là cảm giác háo hức thời thơ bé ngồi canh nồi bánh tét ấm cúng bên bếp lửa hồng, gia đình sum họp ấm áp trong những ngày chuẩn bị chào đón đầu năm mới.


Mỗi khi tết đến xuân về, người Việt dù có đi đâu, ở đâu cũng không bao giờ thiếu những đòn bánh tét trong ngày Tết cổ truyền, nhà nào cũng có vài đòn bánh để cúng gia tiên. Theo phong tục ngày Tết cổ truyền, bánh tét (hay còn gọi là bánh Tết) sẽ được người dân gói và nấu vào khoảng ngày 29 và 30 tết.

Có thể nói, bánh tét  với ý nghĩa là “uống nước nhớ nguồn”, hướng về nguồn gốc tổ tiên, cầu chúc cho sự ấm no, đa tạ đất trời cho người dân làm ăn thuận lợi. Bánh tét là món ăn đặc trưng của dân tộc, là cảm giác háo hức thời thơ bé ngồi canh nồi bánh tét ấm cúng bên bếp lửa hồng, gia đình sum họp ấm áp trong những ngày chuẩn bị chào đón đầu năm mới.

tải xuống.jpg

Bánh Tét có hình trụ dài nên được gọi là đòn bánh, được bọc bằng nhiều lớp lá chuối bên ngoài tượng trưng cho sự bao bọc của người mẹ bao bọc lấy con, mang ý nghĩa mong muốn ngày tết sum vầy, anh chị em đùm bọc lẫn nhau. Bên trong là vỏ bánh được làm bằng nếp, nếp được chọn loại tốt nhất thường được xào với nước cốt dừa nhằm để tăng thêm vị béo của bánh trong lúc thưởng thức. Theo như hiện nay để cho đòn bánh tét được đẹp mắt, vỏ bánh tét ngoài màu của nếp thì người ta còn dùng màu tự nhiên của lá cẩm có màu tím, lá dứa có màu xanh, gấc có màu cam, làm vỏ bánh tạo thêm sự sinh động, đẹp mắt cho người ăn. Với mỗi màu làm thành từng đòn bánh đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Nhân bánh gồm có nhân mặn là mỡ heo hay ba rọi, hột vịt muối, đậu xanh tách vỏ có màu vàng dùng làm nhụy bánh; nhân ngọt là nhân chuối, đậu xanh xào ngọt. Với nhân nhụy vàng của đậu gợi cho ta màu xanh của đồng quê với niềm mơ ước an cư lạc nghiệp của người dân. Bánh tét được nấu ngập nước sôi liên tục với thời gian khoảng 8 giờ đồng hồ. Lúc thưởng thức bánh, ta có thể dùng sợi dây buộc bánh để tét bánh sẽ nhanh gọn hơn dùng dao cắt.

Vào những dịp tết, trong mỗi nhà đều có những đòn bánh tét để đãi khách, ngoài ra bánh còn dùng để làm quà biếu tặng nhau, thể hiện tấm lòng tình nghĩa. Bánh tét chính là món ăn ngày tết mang nét đặc trưng của người dân Việt.

văn phòng Trung tâm

 

Liên kết

0
1
2