Ẩm thực mặn
Boklhong, món ăn ngon và lạ của người dân Khmer tại Hà Tiên
[ Cập nhật vào ngày 25/10/2019 ] - [ Số lần xem: 245 ]

Boklhong là món ăn có nguồn gốc từ Thái lan. Tên tiếng Khmer là “Boklhong”, người dân Hà Tiên thường gọi là “Bốc-lơ-hông”, đây là món gỏi đặc biệt với đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt khiến người ăn nhớ mãi.


         Người dân Khmer tại Hà Tiên đã chế biến món ăn này trở thành một món ăn rất đặc biệt “ngon từ vị”, “lạ từ tên”. Hầu hết người dân Hà Tiên đều biết và một số người cũng đã thưởng thức qua món ăn này. Không chỉ “gây nghiện” cho người dân bản xứ, món ăn này còn được xem như một món ăn “đãi khách” phương xa vì hương vị ngon và lạ của nó. Nhưng dù có là người Hà Tiên hay chỉ là khách thập phương khi đến Hà Tiên, ai có dịp được thưởng thức món ăn này thì nhất định sẽ còn muốn đến ăn lần nữa.


blkhong.JPG

Công đoạn và nguyên liệu để làm món Boklhong cũng khá phong phú gồm: đu đủ xanh gọt vỏ, bào thành sợi dài, ba khía muối và mắm ruốc (đặc biệt mắm ruốc được xào chung với đường thốt nốt chảy cho khô lại). Trộn ba nguyên liệu này lại bỏ vào cối và dùng chài nhỏ để “đăm” cho mắm ruốc và ba khía hòa quyện hương vị thấm vào đu đủ. Sau đó, sẽ cho tôm khô, cà chua, rau muống, bắp cải, dưa leo, chanh và nước me vào trộn đều, cho thêm chút gia vị. Để cho món gỏi thêm bắt mắt, kích thích vị giác thì khâu trang trí cũng không kém phần quan trọng. Sau khi bày ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng rang, rau thơm và ớt bằm nữa để tăng thêm vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.

Thưởng thức món Boklhong, du khách sẽ cảm nhận được sự non giòn của sợi đu đủ, tươi sống của các loại rau, thơm vị đậm đà của ba khía muối, mắm ruốc hòa quyện cùng vị cay của ớt, giòn bùi của đậu phộng, tất cả tạo ra mùi vị khó cưỡng của món ăn lạ miệng này.

Để thưởng thức món Boklhong du khách có thể tìm đến các địa điểm sau:

1. Quán ăn gia đình - Đường Chùa Xà Xía (cũ), phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên; Điện thoại: 0367756523 (gặp chị Nê).

2. Quán ăn Tí - Đường Tỉnh lộ 28, phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên; Điện thoại: 0983400610.

Hoặc các quán ăn gia đình nằm trên đường dẫn vào cột mốc 314.
Văn phòng Trung tâm

 

Liên kết

0
1