HÃY THƯỞNG THỨC NHỮNG MÓN ĂN NGON TỪ CÁ
LIỆT
KHI ĐẾN HÀ TIÊN
Tạm quên những món ăn cao sang, tốn kém,
chúng ta hãy thay đổi khẩu vị bằng món ăn dân dã, mộc mạc và bình dị nhưng vẫn
đảm bảo dinh dưỡng lại mang nét đặc sắc rất riêng chỉ có ở xứ sở Hà Tiên, đó là
món: Cá Liệt kho mỡ ớt.
Cá Liệt đã đi vào thơ ca của dân gian
bằng những lời ví von mộc mạc, chân thành của những chàng trai, cô gái:
“Nước mắm ngon dằm con cá Liệt
Em có chồng nói thiệt anh hay”
Cá Liệt là loại cá biển nhỏ có hình dáng
dẹp với nhiều chủng loại nhưng ở nước ta có 2 loại phổ biến là cá Liệt ngang và
cá Liệt bầu, cá Liệt tươi có nhiều nhớt, mắt sáng trong. Cá có quanh năm, giá
thành rất bình dân tầm 30.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg. Thịt cá trắng, thơm,
béo ngọt, rất lành, chứa nhiều canxi và vitamin rất bổ dưỡng. Cách chế biến món
ăn từ cá Liệt rất đơn giản được làm thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm gia
đình như: nấu canh chua, nấu cháo, kho tiêu, muối chiên, kho mỡ ớt… giúp bữa
cơm gia đình thơm ngon bổ dưỡng mà lại không ngán.
Ngoài ra trái Ớt nếu dùng đúng và đủ sẽ
có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa làm tăng sự
thèm ăn giúp ngon miệng, chống cảm cúm, giảm béo, giúp ngủ ngon, giảm đau, cải
thiện tuần hoàn máu… dân gian ta thường có câu: “ghét của cay lại rón tay hái
ớt” có lẽ vì vậy mà ớt luôn luôn không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của
chúng ta.
Nguyên liệu cần để thực hiện
món cá Liệt kho mỡ ớt gồm có: cá Liệt tươi, thịt ba chỉ (thịt ba rọi), hành lá
(tách riêng phần thân và phần lá), tỏi, ớt sừng, ớt hiểm dây, nước mắm ngon
cùng gia vị (đường, bột ngọt, bột nêm).
Thực hiện:
- Cá Liệt tươi, cắt bỏ đầu, vây và trứng
(nếu để nguyên con cá khi nấu), rửa qua nước muối cho sạch và hết nhớt sau đó
rửa lại nước sạch, thái lấy phi lê.
- Thịt ba chỉ băm nhuyễn.
- Tỏi, thân hành và ớt băm nhuyễn (tùy
vào người ăn thích cay nhiều hay ít mà tăng giảm lượng ớt cho phù hợp khẩu vị)
Chế biến:
Phi thơm tỏi, hành, ớt sau đó cho thịt
băm vào xào thơm cho thịt xăn lại thì cho nước vào nấu đến khi nồi nước dùng
sôi lên thì cho cá vào nêm nếm gia vị cùng nước mắm ngon sao cho vừa ăn sau đó
rắc hành lá cắt nhỏ vào nồi và tắt bếp.
Cách dùng:
Món cá Liệt kho mỡ ớt bạn có thể dùng
với cơm trắng hoặc với bún kèm thêm dưa leo và rau thơm các loại.
Khi ăn với bún cách dùng như sau: cho
rau thơm các loại, dưa leo thái sợi vừa ăn và bún vào tô sau đó chan cá kho mỡ
ớt vào, dùng nóng.
Màu sắc của nồi cá Liệt kho mỡ ớt rất
bắt mắt: nước dùng có màu đỏ của ớt, màu xanh của hành lá, màu trắng của thịt
cá Liệt sau khi nấu chín cuộn tròn lại rất đẹp mắt. Vị ngọt thơm của cá, vị
ngọt béo của thịt, vị thơm của nước mắm ngon hòa quyện cùng vị cay của ớt đã
tạo nên một món ăn thanh đạm đơn giản, dễ làm, giá cả bình dân nhưng lại rất thơm
ngon bổ dưỡng và lạ miệng.
Đến Hà Tiên bạn nhớ thưởng thức món ăn
bình dân nhưng lại rất ngon và lạ miệng này để nhớ hơn nữa về vùng đất hiền hòa
nên thơ và mến khách bạn nhé. Đặc biệt khi xa Hà Tiên, về nhà bạn cũng có thể
tự tay chế biến món cá kho mỡ ớt này cho gia đình, người thân hay bạn bè của
mình dùng bởi cách nấu rất đơn giản, dễ làm. Nếu không có cá Liệt, bạn có thể
thay thế bằng những loại cá biển khác như: cá Đục, cá Nâu, cá Chim, cá Móm…
cũng không kém phần thơm ngon nhưng loại cá dùng để nấu món cá kho mỡ ớt này
ngon nhất vẫn là cá Liệt và cá Đục.
Ngoài ra cá Liệt còn được dùng trong bữa
cơm hằng ngày của người dân xứ biển khi chế biến thành món canh chua bởi:
“Cá Liệt mà nấu canh chua
Anh thương em đấy quê mùa vẫn thương”
Khi nấu canh chua cá Liệt, người dân Hà
Tiên không nấu cầu kỳ mà ngược lại cực kỳ đơn giản, chỉ cần dằm nước me tạo độ
chua, nấu sôi nước dùng rồi cho cá vào nêm nếm nước mắm ngon, đường, ít bột nêm
sao cho vừa ăn là được sau đó cho mỡ tỏi phi, cần tàu, ngò gai, ngò om, húng
quế cắt nhỏ vừa ăn vào nồi canh là dùng được. Hoặc khi nấu, chúng ta có thể cho
thêm ít thơm (khóm) vào canh để tạo thêm mùi vị. Vị thơm ngọt của cá Liệt hòa
cùng mùi thơm của rau nêm và vị chua chua thanh thanh của me, ngọt thơm của
khóm làm nên 1 món canh chua cá Liệt cực kỳ đơn giản, quê mùa nhưng ăn lại rất
ngon và không gây ngán cho người dùng.
Hay khi chúng ta ngán cơm, muốn thay đổi
chút khẩu vị thì thái phi lê cá Liệt đem nấu cháo là một lựa chọn sáng suốt,
rất thơm ngon, bổ dưỡng.
Món cháo cá Liệt thì cầu kỳ hơn món canh
chua cá Liệt một chút. Phi thơm mỡ tỏi để xào sơ phi lê cá Liệt và thịt ba rọi
băm nhuyễn. Gạo đem rang đến khi nào vàng thơm sau đó cho nước vào nấu cháo đến
khi gạo đã nở thành cháo vừa ăn thì cho thịt băm và cá đã xào sơ vào nấu đến
khi chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Khi múc cháo ra tô để ăn chúng ta
rắc thêm chút hành + ngò rí, mỡ tỏi phi, tiêu và chút nước mắm ớt ngon là sẽ có
ngay một tô cháo cá Liệt thơm ngon nồng nàn đầy bổ dưỡng ai cũng có thể dùng
được và nấu được cho những người thân yêu của mình thưởng thức.
Bữa ăn ngon không chỉ nhờ vào món ăn đó
có ngon hay không mà còn tùy thuộc vào tâm trạng, vậy nên còn gì tuyệt vời hơn
một bữa cơm gia đình vui vẻ ấm áp chan chứa biết bao yêu thương mà người nấu đã
có tâm gởi vào trong từng món ăn mà mình cất công chế biến. Vì vậy, những ngày
nghỉ bên gia đình, người thân hay bạn bè… bạn hãy trải nghiệm, tận hưởng,
thưởng thức những món ăn ngon, bổ, rẻ và lạ miệng với những đặc sản của địa
phương khi đến Hà Tiên, để khi về nhà có thể chế biến thêm nhiều món ăn ngon lạ
miệng cho gia đình, bạn nhé! Đôi dòng chia sẻ về một phần nho nhỏ của ẩm thực
Hà Tiên để hiểu hơn về Hà Tiên quê tôi. Chúc bạn có những bữa ăn ngon, những kỳ
nghỉ vui vẻ và ý nghĩa./.