Ẩm thực mặn
HỒ TIÊU HÀ TIÊN
[ Cập nhật vào ngày 17/04/2018 ] - [ Số lần xem: 1794 ]

Tiêu là một loại dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, sống bám vào các cây khác bằng rễ, mang lá mọc cách, lá giống lá Trầu nhưng dài và thon hơn. Hạt Tiêu có hình cầu nhỏ, chừng 20-30 hạt trên một chùm, lúc đầu màu xanh lục, sau ngả sang màu vàng, đến khi chín có màu đỏ, khi chín rụng cả chùm. Tiêu Hà Tiên được trồng phổ biến ở những ngọn núi như: Núi Đại Tô Châu, núi Nhọn, núi Đồng…


Tiêu là một loại dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, sống bám vào các cây khác bằng rễ, mang lá mọc cách, lá giống lá Trầu nhưng dài và thon hơn. Hạt Tiêu hình cầu nhỏ, chừng 20-30 hạt trên một chùm, lúc đầu màu xanh lục, sau ngả sang màu vàng, đến khi chín có màu đỏ, khi chín rụng cả chùm. Tiêu Hà Tiên được trồng phổ biến ở những ngọn núi như: Núi Đại Tô Châu, núi Nhọn, núi Đồng…

IMG_1233.JPGTiêu từ khi trồng đến khi cho hạt lần đầu khoảng 02 đến 03 năm, sau đó mỗi năm thu hoạch một lần. Thời gian thu hoạch vào khoảng tháng 11 âm lịch năm trước và kết thúc vào tháng giêng năm sau. Tiêu Hà Tiên được trồng trên trên các triền núi, trên những sỏi đá nên mang lại năng suất không cao như ở Phú Quốc, Bình Phước, Đồng Nai hay Gò Quao…, khoảng từ 01 đến 02kg/bụi (tùy theo từng loại đất), nhưng hạt tiêu ở đây lại có hương thơm rất đặc trưng và vị cay nồng. Tiêu sau khi thu hoạch từ trên núi về được phân ra làm hai loại: Tiêu đen và Tiêu đỏ. Muốn có được những hạt tiêu đỏ thơm ngon thì phải qua công đoạn lựa từng hột tiêu chín đỏ để riêng, ngày hôm sau đem rửa sạch trước khi phơi và phơi từ 2 nắng trở lên (còn phụ thuộc vào thời tiết). Tiêu Hà Tiên phát triển mạnh nhất từ khoảng thập niên 70 đến thập niên 90 của thế kỷ trước, sau đó do giá cả không cạnh tranh được với Tiêu ở một số tỉnh miền Đông Nam Bộ, không mang lại hiệu quả kinh tế nên người dân đã chuyển sang trồng các lọai cây khác. Hiện nay, do giá hạt Tiêu hợp lý, sản xuất có hiệu quả, nên bà con nông dân đã khôi phục lại vườn Tiêu khá mạnh ở xã Thuận Yên và phường Tô Châu.

5s.jpg

Hạt Tiêu là một trong những gia vị khá phổ biến trong những bữa ăn hằng ngày của gia đình. Vào thời tiết se se lạnh, món tiêu kho quẹt có thể mang lại cho ta cảm giác ấm áp. Ngoài ra, nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng tiêu còn có nhiều công dụng như: Cải thiện hoạt động tiêu hóa, chống lại chứng biếng ăn, chữa viêm khớp, giải quyết rắc rối về răng và lợi, tốt cho dạ dày, … đối với món gà tiềm thì không thể thiếu tiêu xanh.

Khi du khách đặt chân đến khám phá miền đất Hà Tiên hiền hòa, thơ mộng, khi ra về thì hạt tiêu xanh và hạt tiêu chín là một trong những món quà không thể thiếu để tặng cho người thân mỗi dịp đi xa về./.

Địa chỉ:  - Khu vực chợ nhà lồng Hà Tiên

    - Ven Quốc lộ 80 từ Bãi ớt đến chợ Hà tiên

Giá: Giao động theo thị trường, khoảng trên 250k/kg 

Văn phòng Trung tâm Theo Tổng hợp

 

Liên kết

0
1
2