Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các và ngày thơ Việt Nam
Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2019) và Du lịch Hà Tiên năm 2019
[ Cập nhật vào ngày 18/02/2019 ] - [ Số lần xem: 1987 ]

Trong không khí vui tươi phấn khởi chào đón một mùa xuân mới lại về trên thành phố thân yêu của chúng ta. Hôm nay, ngày rằm tháng giêng năm Kỷ Hợi 2019, tại quảng trường Chiêu Anh Các rực rở đèn hoa, Đảng bộ và nhân dân thành phố trẻ Hà Tiên lần đầu tiên tổ chức lễ hội kỷ niệm 283 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các và mở đầu năm du lịch Hà Tiên với nhiều triển vọng tốt đẹp. Đây là một hoạt động truyền thống mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, là ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca mà các bậc tiền nhân đã tạo lập trên quê hương Hà Tiên tươi đẹp.


Trải qua 283 mùa xuân cùng với sự phát triển của quê hương đất nước, lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các hằng năm đã trở thành môt hoạt động truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, ngày hội để chúng ta tôn vinh thành tựu thơ ca mà Tao đàn Chiêu Anh Các đã để lại cho hôm nay và mai sau. Có thể nói, chúng ta luôn trân trọng vai trò và sự đóng góp  to lớn của thơ ca; của các văn, nghệ sĩ, các nhà thơ đối với đời sống xã hội. Thơ không chỉ có chức năng thẩm mỹ mà còn cổ vũ, định hướng và là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kỷ niệm Tao đàn Chiêu Anh Các lần thứ 283, Nguyên Tiêu Kỷ Hợi 2019 được diễn ra trong lúc Đảng bộ và nhân dân Hà Tiên vừa vui mừng tổ chức Lễ Công bố Nghị quyết của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Mỹ Đức và thành phố Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang vào đầu tháng 11 năm 2018 vừa qua. Đây là thành tựu rực rỡ mà chúng ta đã phấn đấu đạt được qua 20 năm xây dựng và phát triển thị xã Hà Tiên, được Đảng và Nhà nước ghi nhận.

image1.JPG

image4 (1).JPG

Lễ hội Tao đàn Chiên Anh Các năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, vui tươi, sôi nổi. Trong đó, nổi bậc nhất và có ý nghĩa sâu sắc nhất là việc xây dựng hoàn thành Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các vừa mới tổ chức lễ khánh thành hôm qua ngày 14 tháng giêng âm lịch. Nhà lưu niệm được xây dựng dưới chân núi Bình San, có diện tích trên 7.000 m2, không gian thoáng đãng, kiến trúc hài hòa. Việc chủ trương xây dựng Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các cho thấy Đảng bộ và nhân dân Hà Tiên luôn trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn học nghệ thuật của các bậc tiền nhân. Đây còn là nơi trưng bày giới thiệu thơ ca của thi phái Chiêu Anh Các với du khách gần xa, là nơi để các văn nghệ sĩ có thể tổ chức họp mặt, bàn luận văn chương, lấy cảm hứng sáng tác và giới thiệu tác giả, tác phẩm vào những đêm trăng sáng.

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người Hà Tiên hiền hòa, mến khách là điều kiện vô cùng thuận lợi cho Hà Tiên phát triển du lịch và thực sự Hà Tiên đã trở thành một thành phố du lịch. Những năm qua, du lịch Hà Tiên phát triển khá, riêng năm 2018, Hà Tiên đón hơn 2,5 triệu lượt du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 13.283 tỷ đồng.

Việc tổ chức Lễ hội Tao đàn Chiên Anh Các hằng năm, ngoài việc tôn vinh, trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa của các bậc tiền nhân mà đây còn là dịp để giới thiệu với du khách, các doanh nghiệp tiềm năng du lịch của địa phương, qua đó mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư, khai thác có hiệu quả tài nguyên, tạo thêm các sản phẩm dịch vụ phục vụ du lịch ngày càng đa dạng, phong phú hơn, nhằm thỏa mãn ngày càng cao nhu cầu trải nghiệm, vui chơi, giải trí của du khách, tạo kết cấu hạ tầng cần thiết cho du lịch Hà Tiên phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có, thực sự trở thành ngành kinh tế chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của thành phố, làm đầu tàu dẫn dắt các ngành kinh tế khác cùng phát triển, từng bước xây dựng Hà Tiên trở thành một thành phố văn hóa du lịch phát triển năng động, giàu đẹp, văn minh.

Để góp phần đưa du lịch Hà Tiên không ngừng phát triển trong tương lai, nhân dịp này thay mặt lãnh đạo thành phố tôi kêu gọi các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thành phố hãy chung tay thực hiện tốt phương châm “Người người làm du lịch, nhà nhà làm du lịch”. Trước hết cần xây dựng con người Hà Tiên về đức tính thật thà chất phác, tôn trọng nghĩa tình và lòng mến khách, văn minh lịch sự trong giao tiếp; phát huy tốt các giá trị lịch sử, văn hóa,  danh lam thắng cảnh; giữ gìn cảnh quan môi trường, an ninh trật tự… Qua đó, không ngừng tô đẹp thêm hình ảnh đất nước và con người Hà Tiên trong lòng du khách mỗi khi đến tham quan, thưởng ngoạn./.

Văn Phòng Trung Tâm

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

0
1
2