Ẩm thực
Ầm thực Hà Tiên - Kỳ III: CANH CHUA SẢ NGHỆ CÁ NHÁM GIÀU
[ Cập nhật vào ngày 04/01/2018 ] - [ Số lần xem: 1122 ]

Người Hà Tiên chế biến cá nhám giàu thành nhiều món ăn bổ dưỡng, rất ngon, nhưng ngon nhất là món cá nhám giàu nấu canh chua sả nghệ. Đây là món ăn tương đối đặc biệt, chỉ xuất hiện ở vùng Hà Tiên, Phú Quốc. Đến mãi sau này mới thấy một số người dân Rạch Giá nấu, mà nguồn gốc cũng là từ người dân Hà Tiên, mang theo trong quá trình tha phương lập nghiệp.


Cá nhám giàu có màu trắng, là một loài cá nhám (cá mập nhỏ) ở vùng biển Hà Tiên (Kiên Giang). Vì hiếm có nên loại cá này không được bán nhiều ngoài chợ, chỉ đủ cung cấp cho các nhà hàng lớn và những khách hàng đặt trước.

Người Hà Tiên  chế biến cá nhám giàu thành nhiều món ăn bổ dưỡng, rất ngon, nhưng ngon nhất là món cá nhám giàu nấu canh chua sả nghệ. Đây là món ăn tương đối đặc biệt, chỉ xuất hiện ở vùng Hà Tiên, Phú Quốc. Đến mãi sau này mới thấy một số người dân Rạch Giá nấu, mà nguồn gốc cũng là từ người dân Hà Tiên, mang theo trong quá trình tha phương lập nghiệp.

2017-12-28-12-40-41-1.jpg

Chúng ta có thể thấy rằng người Khmer sử dụng phổ biến sả, nghệ, ngãi để chế biến món ăn hàng ngày. Từ đó người dân biên giới cũng tiêm nhiễm lối ăn này. Sả và nghệ, ngoài tác dụng là hương liệu gia tăng hương vị cho món ăn thì nó cũng là vị thuốc chống lại một số bệnh tăng sức đề kháng của cơ thể. Để nấu, cá nhám giàu được cắt từng khứa, cá chín cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải hoặc nấu măng chua…, nêm chút đường và vài giọt nước mắm. Nồi cá sôi lần nữa, múc ra tô, rắc rau om, quế, ớt, gắp một miếng cá, miếng măng chua chấm vào chén nước mắm ngon đầy ớt chỉ thế thôi đã làm ấm lòng thực khách gần xa.

Nhà Hàng Hương Biển số 169 đường Mạc Thiên Tích, P. Bình San, TX. Hà Tiên (sđt: 02973.852072) là địa điểm lý tưởng cho du khách khi muốn thưởng thức món canh chua sả nghệ cá nhám giàu.
van phong trung tam

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

0
1