Lễ hội
Thị xã Hà Tiên tổ chức Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2018) và du lịch Hà Tiên năm 2018
[ Cập nhật vào ngày 14/03/2018 ] - [ Số lần xem: 1374 ]

Việc tổ chức lễ hội truyền thống Tao đàn Chiêu Anh Các hằng năm không chỉ để tôn vinh, trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa của các bậc tiền nhân để giáo dục thế hệ trẻ, mà đây còn là dịp để quảng bá, giới thiệu với du khách, các doanh nghiệp hình ảnh đất nước tươi đẹp và con người Hà Tiên hiền hòa, mến khách.


Hôm nay, trong những ngày đầu năm mới, Tết Nguyên đán vừa mới đi qua, sắc xuân vẫn còn nguyên vẹn đó, hương xuân vẫn còn thoang thoảng đâu đây, những cánh mai vàng nở muộn đang khoe sắc trên cành như để chào đón một mùa Tết Nguyên tiêu lại đến trên quê hương Hà Tiên tươi đẹp. Trong tiết xuân giao hòa, đất trời khai mở. Thị xã Hà Tiên long trọng tổ chức lễ hội kỷ niệm 282 năm Tao đàn Chiêu Anh Các và mở đầu năm du lịch Hà Tiên 2018 với nhiều triển vọng tốt đẹp.

                  hoa-mai.jpg

Hà Tiên, miền đất biên viễn cuối trời Tây Nam Tổ quốc, chính thức trở thành một Trấn của nước Đại Việt cách đây hơn 300 năm, một miền đất tuy lịch sử chưa dài lắm, địa dư không lớn lắm, nhưng được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan tươi đẹp và thơ mộng. Trước phong cảnh hữu tình đó đã làm rung động nhiều trái tim của các giới văn nghệ sĩ. Có lẽ chính vì thế mà cách nay 282 năm, vào ngày rằm tháng giêng năm Bính thìn 1736, tại trấn Hà Tiên xưa đã xuất hiện một hiện tượng văn học được đánh giá là độc đáo, đó là sự ra đời Tao đàn Chiêu Anh Các do Mạc Thiên Tích-hiệu Sĩ Lân, vị Tổng trấn lúc bấy giờ thành lập và làm chủ súy. Tao đàn đã quy tụ được nhiều văn nhân, thi sĩ  và đã để lại cho đời những áng văn chương lừng danh mà nhà bác học Lê Quý Đôn đã phải thốt lên rằng “Không thể nói nơi xa xôi không có văn chương vậy”. Đồng thời, còn được ca ngợi qua 02 câu thơ:

                     “Tài hoa lâm lập trứ Phương Thành.

                       Nam Bắc hàm vân Thập bát anh”

Văn thơ Chiêu Anh Các chủ yếu là ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống lao động sản xuất của người dân nơi miền biên ải, đồng thời giáo dục, cổ vũ, động viên người dân nâng cao ý thức cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ quê hương trước mọi kẻ thù xâm lược.

Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, phong cảnh hữu tình, con người hiền hòa, chân thật, mến khách như khách bốn phương thường ca ngợi “Hà Tiên đất Phật, người hiền”. Bên cạnh đó là truyền thống văn học như danh hiệu “Xứ thơ” mà bạn bè gần xa đều công nhận. Chính từ những yếu tố thuận lợi đó, đã từ lâu Đảng bộ Hà Tiên luôn xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế thế mạnh của thị xã và đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tạo tiền đề cho du lịch phát triển. Những năm qua, du lịch Hà Tiên phát triển khá, lượng du khách đến Hà Tiên tăng bình quân hằng năm khoảng 05%. Riêng trong năm 2017, thị xã đón 2.363.668 lượt khách đến thưởng ngoạn, doanh thu dịch vụ du lịch đạt 1.300 tỷ đồng.

  Việc tổ chức lễ hội truyền thống Tao đàn Chiêu Anh Các hằng năm không chỉ để tôn vinh, trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa của các bậc tiền nhân để giáo dục thế hệ trẻ, mà đây còn là dịp để quảng bá, giới thiệu với du khách, các doanh nghiệp hình ảnh đất nước tươi đẹp và con người Hà Tiên hiền hòa, mến khách; đồng thời giới thiệu những tiềm năng du lịch địa phương mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng, qua đó mời gọi các doanh nghiệp vào đầu tư, khai thác có hiệu quả tiềm năng, tạo thêm các sản phẩm dịch vụ phục vụ du lịch ngày càng đa dạng, phong phú hơn, nhằm thỏa mãn ngày càng cao nhu cầu trải nghiệm, vui chơi, giải trí của du khách, tạo cơ sở hạ tầng cần thiết cho du lịch Hà Tiên phát triển nhanh và bền vững trong tương lai, để đến năm 2030, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 03-CT/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh nhà.

 Hình ảnh các hoạt động của lễ hội

  image8.JPG

                        Khai mạc Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các  2018  


                     New Picture (2).png
                                             Diễu hành xe xích lô

                     image5.JPG  
                                              Triển lãm sách
        
                     image4.JPG
                                        Màn biểu diễn đàn Organ của các em nhỏ


                   IMG20180302161324.jpg
                                                Hoa đăng


                    image9.JPG  
                                             Gian hàng ẩm thực 
 
                       image11.JPG 
                                                 Hội thi nấu ăn 



Văn phòng Trung tâm

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

0
1
2