Du lịch
Bước phát triển cho ngành du lịch ở xã đảo Tiên Hải
[ Cập nhật vào ngày 21/02/2020 ] - [ Số lần xem: 1771 ]

Với vị trí địa lý, cảnh quang môi trường, tài nguyên thiên nhiên tạo cho xã Tiên Hải có một số ưu thế phát triển kinh tế xã hội, nhất là phát triển du lịch và khai thác tài nguyên biển; từ đó tạo điều kiện phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch, nuôi trồng thủy sản đạt chất lượng khá cao; góp phần phát triển nền kinh tế xã tương đối ổn định.


       

         Quần đảo Hải Tặc hay quần đảo Tiên Hải là xã đảo duy nhất của thành phố Hà Tiên, bao gồm 16 đảo nổi lớn nhỏ và 2 đảo chìm với tổng diện tích tự nhiên hơn 283 ha, nằm cách thành phố Hà Tiên khoảng 20 km và đảo Phú Quốc 40 km. Xã có gần 500 hộ dân, với khoảng 2.000 người sinh sống chủ yếu tại đảo Hòn Tre lớn, Hòn Giang, Hòn Đước và Hòn Ụ. Trong đó, đảo lớn nhất Hòn Tre lớn hay còn gọi Hòn Đốc là trung tâm hành chính, kinh tế của xã Tiên Hải. Đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu dựa vào khai thác đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, một số ít hộ dân mua bán nhỏ lẻ, kinh doanh dịch vụ du lịch.

DJI_0565.jpg

          Với vị trí địa lý, cảnh quang môi trường, tài nguyên thiên nhiên tạo cho xã có một số ưu thế phát triển kinh tế xã hội, nhất là phát triển du lịch và khai thác tài nguyên biển; từ đó tạo điều kiện phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch, nuôi trồng thủy sản đạt chất lượng khá cao; góp phần phát triển nền kinh tế xã tương đối ổn định. Nhân dân trên địa bàn dần chuyển hướng từ đánh bắt hải sản sang nuôi trồng thủy sản, chuyển dịch từ ngành sản xuất trực tiếp sang các lĩnh vực về dịch vụ - du lịch, phương thức sản xuất và phương tiện sản xuất ngày càng hiện đại, dần áp dụng hiệu quả tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào trong sản xuất, kinh doanh.

         Được sự quan tâm của cấp Thành phố, Đảng ủy và chính quyền đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế kỷ thuật: Năm 2018, công trình đường ống dẫn nước quanh đảo Hòn Đốc đã được đưa vào hoạt động, tuy nhiên do nguồn điện yếu, thời gian phát điện ít và không ổn định nên nguồn nước máy đến nhà người dân còn hạn chế, người dân phải tranh thủ giờ có nước để đựng nước vào các phi, bể chứa nước nhằm đảm bảo sử dụng đủ trong ngày. Tin vui cho người dân xã đảo, năm 2019, Tiên Hải đã được đóng điện lưới quốc gia trên tất cả các đảo có dân sinh sống (Trừ Hòn Đồi Mồi). Bên cạnh đó, Công trình lấn biển Đảo Hòn Đốc hiện đang được thi công, dự kiến thời gian sớm nhất sẽ hoàn thành và giao nền cho nhà thầu khác xây dựng kiến trúc bên trên. Công trình đường quanh đảo Hòn Giang hiện đã được thi công trở lại, dự kiến thời gian tới khi công trình này hoàn thành sẽ đáp ứng tốt cho nhân dân trên địa bàn Đảo Hòn Giang trong việc giao thương hàng hóa, đi lại, sự tiếp cận các phương tiện giao thông đường bộ của nhân dân trên đảo.

Sau sự kiện đóng điện trên địa bàn xã, đời sống vật chất, tinh thần người dân đã có bước cải thiện đáng kể, lượng khách du lịch ra tham quan trên địa bàn xã tăng dần. Với sự ra đời của một số dịch vụ (câu cá, lặn ngắm san hô, tham quan các đảo) và nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn đã tạo được cảm tình trong lòng du khách, tăng thêm doanh thu cho lĩnh vực này. Thời điểm hiện tại, bình quân 01 du khách khi đến tham quan du lịch trên địa bàn có mức chi tiêu vào khoảng 500.000đ/du khách (bao gồm cả tiền vé tàu).

          Hiện tại toàn xã có 07 phương tiện vận tải hàng hoá và hành khách tuyến Hà Tiên – Tiên Hải. Năm 2019, các phương tiện vận chuyển được 70,111 lượt người (chủ yếu là khách địa phương), đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành du lịch xã, các phương tiện vận chuyển hiện có như: Tàu gỗ Minh Nga 1, tàu sắt Minh Nga 2, tàu cao tốc Minh Nga 3, cao tốc Phát Đạt, cao tốc Hương Xưa 3, cao tốc Hoàng Hạnh, phà An Hải.

          Lĩnh vực du lịch trên địa bàn xã đang trên đà phát triển, lượng khách du lịch đến với xã ngày càng tăng, mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho các hộ kinh doanh du lịch trên địa bàn, giúp tiêu thụ sản phẩm tại chỗ và nhân dân cải thiện được kinh tế gia đình. Trong năm 2019 xã Tiên Hải đón 71.101 lượt khách đến tham quan du lịch, doanh thu đạt 31 tỷ 550 triệu đồng, đạt 103,32% kế hoạch năm, tăng 14,93% so với năm 2018.

          Trong 6 đảo có dân cư, chỉ có đảo Hòn Đốc khai thác hoạt động du lịch. Do đó, Du khách đến với khu du lịch quần đảo Hải Tặc chủ yếu đến đảo Hòn Đốc, nơi có bãi tắm cát trắng mịn, nước biển xanh, thưởng thức hải sản tươi sống do người dân địa phương đánh bắt. Việc quần đảo Hải Tặc được công nhận là khu du lịch địa phương vào ngày 29 tháng 12 năm 2017 là cơ sở pháp lý quan trọng để quần đảo này đón thêm nhiều du khách./.

 

văn phòng Trung tâm

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

0
1
2